首页 快讯内容详情
新2手机管理端:'Bệnh viện công lớn xin thôi tự chủ là thất bại trong cơ chế quản lý'

新2手机管理端:'Bệnh viện công lớn xin thôi tự chủ là thất bại trong cơ chế quản lý'

分类:快讯

标签: # Soi kèo bóng đá

网址:

SEO查询: 爱站网 站长工具

点击直达

新2手机管理端www.hg108.vip)实时更新发布最新最快的新2代理线路、新2会员线路、新2备用登录网址、新2手机管理端、新2手机版登录网址、新2皇冠登录网址。

,

Cơ chế quản lý đang trói buộc

Sáng 24.10, Quốc hội thảo luận về luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi.

Ông Hoàng Văn Cường phát biểu thảo luận sáng 24.10

gia hân

Nêu ý kiến, đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) cho biết, rất nhiều người có chung nhận định rằng việc các cán bộ y tế xin nghỉ việc tại các bệnh viện công; việc các bệnh viện lớn, có danh tiếng luôn luôn trong tình trạng quá tải vì được đông đảo khách hàng lựa chọn nhưng lại xin thôi tự chủ là một sự thất bại của chính sách trong cơ chế quản lý đối với các bệnh viện công lập.

Theo ông Cường, phần lớn các y bác sĩ đều mong muốn bệnh viện có đầy đủ các trang thiết bị hiện đại, thuốc và vật tư y tế đúng chủng loại, các thầy thuốc được toàn quyền lựa chọn để thực hiện các phác đồ điều trị hữu hiệu nhất, mà không bị giới hạn bởi các ràng buộc, khống chế về chi phí và danh mục các loại thuốc và thiết bị vật tư thay thế.

Ngược lại nhiều bệnh nhân mong muốn và sẵn sàng trả phí cao hơn để được khám, chữa và điều trị trong điều kiện tốt nhất tại các bệnh viện công. Song không được đáp ứng nên họ phải mang ngoại tệ đi điều trị ở nước ngoài hoặc sang khám và điều trị tại các bệnh viện tư.

“Tất cả những vấn đề nêu trên đều xuất phát từ nguyên nhân căn bản là cơ chế quản lý đang trói buộc, chưa cho phép các bệnh viện công khai thác, phát huy hết các tiềm năng, thế mạnh vốn có của mình”, ông Cường nhận định.

Từ đó, đại biểu của Hà Nội đề nghị quy định trong dự thảo luật về tự chủ bệnh viện công.

“Cần phải quy định rõ tự chủ là trao quyền cho các bệnh viện được tự quyết định các hoạt động khám chữa bệnh; được quyền quyết định về tổ chức bộ máy và con người phù hợp với các hoạt động khám chữa bệnh; tự chủ trong quyết định những vấn đề về tài chính của bệnh viện kể cả nguồn thu từ ngân sách”, ông Cường nói.

Đại biểu cũng đề nghị cần quy định rõ điều kiện để bệnh viện được thực hiện cơ chế tự chủ và xác định cấp độ tự chủ khác nhau để xác định các quyền kèm theo.

Đại biểu Hoàng Văn Cường: "Bệnh viện công lớn xin thôi tự chủ là thất bại trong cơ chế quản lý"

Quy định rõ cơ chế xác định giá dịch vụ y tế

Bên cạnh đó, ông Cường đề nghị cần quy định cơ chế xác định giá dịch vụ y tế đối với các cơ sở khám chữa bệnh tự chủ có sự khác biệt so với các đơn vị chưa tự chủ trên nguyên tắc giá dịch vụ khám chữa bệnh phải đảm bảo tính đúng, tính đủ chi phí, trên cơ sở định mức kinh tế - kỹ thuật khám chữa bệnh.

Ông đề nghị, định mức kinh tế - kỹ thuật khám chữa bệnh của cùng một bệnh viện phải đảm bảo mọi bệnh nhân đều bình đẳng như nhau trong tiếp cận phác đồ điều trị cũng như đội ngũ y bác sĩ.

“Giá dịch vụ khám chữa bệnh dành cho các đối tượng lựa chọn chỉ khác nhau ở các điều kiện dịch vụ đi kèm cũng như khác nhau về nguồn gốc xuất xứ của thuốc hoặc vật tư trang thiết bị được lựa chọn”, ông Cường nhấn mạnh.

Theo ông Cường, cần quy định rõ hơn cơ chế quản lý tài chính đối với bệnh viện tự chủ về: tự quyết định sử dụng nguồn thu; tự quyết định mức chi, mức trả tiền lương; tự quyết định đầu tư, mua sắm và trích các quỹ đầu tư phát triển; quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo.

"Để tránh quan niệm không đúng về tự chủ là khoán trắng cho bệnh viện tự lo, cần quy định rõ trong luật về nguồn ngân sách nhà nước không chi thường xuyên cho bệnh viện tự chủ phải được dành để chi trả cho việc khám chữa bệnh cho những bệnh nhân thuộc đối tượng xã hội trợ giúp và chi trả thông qua đặt, và ngân sách phải đầu tư cho phát triển theo các mục tiêu, nhiệm vụ mới nhà nước giao", ông Cường nói.

Đại biểu Cường cũng cho rằng, cần quy định rõ cơ chế quản lý tài sản, để các bệnh viện chủ động trong việc lựa chọn phương thức đầu tư: mua sắm, đi thuê máy móc, trang bị và sử dụng có hiệu quả nhất cơ sở vật chất và các máy móc thiết bị hiện đại, phù hợp với yêu cầu khám chữa bệnh...

Nghị trường quốc hội “nóng bỏng” với dự thảo luật Khám bệnh, chữa bệnh

Giải "bài toán" ngành y

Tin liên quan

Giải 'bài toán' cho ngành y: Vì sao tự chủ toàn diện bệnh viện công thất bại?

Tin liên quan

Giải 'bài toán' cho ngành y: Mô hình nào cho Việt Nam?

Tin liên quan

Giải 'bài toán' cho ngành y: Tính đúng, tính đủ giá dịch vụ như thế nào?

Tin liên quan

Giải 'bài toán' cho ngành y: Xã hội hóa đúng nghĩa, phát triển y tế tư nhân
 当前暂无评论,快来抢沙发吧~

发布评论